9 Mẹo hay khắc phục hiện tượng micro karaoke bị hú


Với nhiệm vụ của nó là thu giọng hát của bạn truyền đến amply xử lý trộn với nhạc và đẩy ra loa truyền đến tai người nghe, chính vì vậy micro có vai trò khá quan trọng trong việc  góp phần quyết định chất lượng của một dàn âm thanh. Có một điều mà chúng tôi nghĩ các bạn nên biết, cũng như nên tìm hiểu trước khi quyết định mua micro cho bộ dàn karaoke của mình, đó chính là: “Tiền nào của đấy”, chính vì thế các bạn nên đầu tư cho mình một đôi micro tương đối tốt, thông thường thì chiếc micro có ohm càng cao thì càng ít hú hơn chiếc micro có ohm thấp.

Ví dụ một chiếc micro có 600o hm chắc chắn khả năng phát ra tiếng hú của nó sẽ giảm hơn rất nhiều so với chiếc micro có 200 ohm, đây là điểm mà chúng tôi nghĩ quý khách nên lưu ý trước khi mua micro.

cach-khac-phuc-micro-karaoke-bi-hu

Còn với những ai đã và đang sử dụng bộ dàn karaoke gia đình hay bộ dàn karaoke kinh doanh mà gặp phải trường hợp chiếc micro có tiếng hú hoặc tiếng rít nghe rất chói tai thì nguyên nhân thực sự và sâu xa nhất của hiện tượng này là do quá trình cộng hưởng của âm thanh phát ra từ loa karaoke trong phòng hát. Quá trình cộng hưởng càng mạnh thì tiếng tiếng hú càng to, có thể sẽ dẫn đến tình trạng cháy loa karaoke và các bạn có thể khắc phục theo những phương pháp sau:

Thứ nhất: Bạn nên lưu ý khi hát thì chiếc micro nên để tránh xa Amply karaoke một khoảng cách an toàn và tránh chĩa  hướng chiếc micro về amply như thế bạn sẽ tránh được tiếng hú của micro do amply karaoke tạo nên.

Thứ 2: Dễ dàng nhất mà bạn có thể làm ngay là xoay hướng Micro tránh hướng phát trực tiếp của Loa, tránh việc Micro thu lại những âm thanh từ Loa. Điều này sẽ ngắt tiếng hú ngay lập tức nhưng không dứt điểm.

Thứ 3Giảm tầng âm Treble (HI) và MID xuống thì mic sẽ không còn hú nữa. Tuy nhiên cách này cũng làm mất luôn một số âm thanh hay của giọng hát. Có thể thực hiện bằng Mixer hoặc Micro (có loại hỗ trợ, có loại không).

cach-khac-phuc-micro-karaoke-bi-hu

Thứ 4 :Setup lại hướng loa, sân khấu. Nếu như đặt loa ở sau lưng thì khả năng gây loa bị hú là rất cao. Vì thế chúng tôi khuyên bạn nên suy nghĩ đến việc di chuyển loa ra các vị trí phía trước mặt.

Thứ 5Đối với phòng kín cũng là một nguyên nhân gây hú. Thường những phòng kín mà tạo ra âm thanh vang vọng sẽ rất dễ tạo ra tiếng hú. Các góc tường sẽ làm vang lại âm thanh và tạo ra vòng lặp âm gây hú. Trường hợp này bạn cần mua mút thẩm âm (mút trứng) dạng lồi lõm hay thấy ở các phòng thu âm. Chỉ cần dán vào các góc tường là âm thanh sẽ bị thẩm thấu tránh việc dội lại gây hú.

cach-khac-phuc-micro-karaoke-bi-hu

Thứ 6: Trong khi hát bạn không nên cầm ở đầu hoặc đuôi micro vì như thế âm thanh của bạn không được thu hết các lỗ gây âm thanh không hoàn hảo và tạo tiếng hú, trong khi hát cố gắng để chiếc micro cách miệng từ 2 đến 2,5cm  sẽ ít hú hơn khi để xa miệng.

Thứ 7: Nếu đã trang bị cho gia đình một dàn karaoke tuyệt vời vậy thì hãy đầu tư cho mình một chiếc micro đảm bảo chất lượng chắc chắn là giải pháp hợp lý để chiếc micro hạn chế hú

Thứ 8: các bạn nên đặt loa ở trên cao, cách mặt đất khoảng 4 – 5m là hợp lí, đối với loại loa có loa bass thì tốt nhất nên lắp loa theo hướng vào khoảng không trống, phía sau người ngồi hát. Còn với những loại loa có  bass ở bên thì hướng 02 loa bass đối diện nhau.

Thứ 9: Nếu bạn có giọng hát tốt không nên chỉnh echo, repeat, delay, treble lớn, nếu không thể tự chỉnh hãy nhờ đến các nhân viên kỹ thuật ở cửa hàng

Trên đây là một số mẹo giúp khắc phục chiếc micro bị hú trong khi hát, hi vọng đây sẽ trở thành cẩm nang cho bạn mỗi khi sử dụng micro karaoke nói riêng và toàn hệ thống âm thanh nói chung, giúp tạo nên những phút giây thư giãn tuyệt vời giữa bộn bề cuộc sống hiện đại

Chủ đề: , ,


Scroll Top
Zalo chat
0985.120.759

1
1
1